Blog

Phương pháp học mới

Với sự phát triển ngày càng nhanh chóng, khi những phương pháp cũ trong đào tạo trở nên kém hiệu quả, trung tâm đào tạo Eledevo Academy sau một thời gian nghiên cứu thử nghiệm đã rút ra cho mình một phương pháp tiếp cận mới trong đào tạo lập trình, hiệu quả và chất lượng hơn.

Kết quả sau quá trình thử nghiệm cho thấy, các học viên của trung tâm tiếp cận vấn đề nhanh hơn, đẩy nhanh thời gian đào tạo nhưng không làm người học bị thiếu hổng, mà ngược lại, có khả năng thích ứng cao với những công nghệ mới.

Phương pháp mới trong đào tạo được chia ra làm 3 phần: bắt đầu từ việc học tổng quan, tiếp đến thực hành và sau cùng là nghiên cứu lý thuyết.

Thế nào là tổng quan?

Học tổng quan là cách tốt nhất cho cá nhân người học không bị ‘lạc’ trong thế giới lập trình rộng lớn, điều mà phần lớn những bạn tự học đều gặp phải. Những người nắm được tổng quan đều là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, không ngừng bổ sung kiến thức nền cũng như công nghệ mới. Được sự dẫn dắt của họ, học viên sẽ nắm được tổng quan về ngành, về công nghệ cũng như những kiến thức căn bản trước khi bắt đầu vào lập trình.

Tầm nhìn toàn thể (Global vision)

Những kiến thức tổng quan có thể kể tới như : Tổng quan ngành (vị thế ngành trong xã hội, các hướng phát triển đương thời, các công nghệ mới, …), tổng quan nghề/nghiệp vụ (các vị trí trong tiếp cận dự án, vai trò từng thành viên, quy trình sản xuất, …), các khái niệm căn bản (hàm, biến, các chức năng cơ bản), nguyên lý vận hành (flow dữ liệu, bố cục file, …), v..v..

Tiếp đến là Thực hành

Ở đây, các bạn có thể bắt tay ngay vào việc tạo ra các sản phẩm. Các ngôn ngữ ngữ ngày càng thân thiện hơn, đồng nghĩa với đó là hàng loại các Framework và Thư viện ra đời để hỗ trợ các lập trình viên tạo ra sản phẩm nhanh nhất, tránh đi sâu vào vào việc học tràn lan vô ích, đồng thời bị ‘loạn’ (nhầm lẫn các kiến thức thuộc các Công nghệ khác nhau).

Xét cho cùng học lập trình là học ngôn ngữ và giải quyết vấn đề thông qua (ngôn ngữ) máy. Đi vào thực hành trước lí thuyết giúp các học viên làm quen với ngôn ngữ máy (giống như cầu thủ trước tiên phải làm quen với bóng, bất chấp những kĩ năng mà người ấy muốn học). Từ kiến thức tổng quan về Flow, học viên sẽ được hướng dẫn để có thể tạo ra ngay các sản phẩm đơn giản đầu tiên. 

Bắt tay vào thực hành giúp bạn làm quen với ngôn ngữ máy

Nghiên cứu lý thuyết

Sau một thời gian thực hành nhất định, người học có thể quen dần với code (quen dần với ngôn ngữ lập trình), làm quen với cách tư duy và giải quyết vấn đề ‘kiểu lập trình’, cùng lúc sở hữu một phần ‘nguyên liệu thô’ để tiếp tục học những kiến thức ở tầng cao (về hệ thống, chức năng của từng phần, …) mà trước đấy bản thân không có khả năng tiếp cận do chưa có ‘nguyên liệu’ để tư duy. 

Bằng lượng ‘nguyên liệu thô’ mà mình thu thập được sau khi thực hành, học viên có thể dễ dàng tiếp cận với các ngôn ngữ/công nghệ khác (‘đồng dạng’ với ngôn ngữ/ công nghệ mình đã học), nâng cao khả năng tiếp cận tài liệu (khả năng đọc hiểu sau thời gian thực hành), đồng thời, việc vướng phải các vấn đề trong lúc thực hành giúp học viên nhận ra nhiều điều trong lý thuyết, từ đó nảy sinh ra nhu cầu tìm hiểu thêm về lý thuyết để có thể giải quyết được chúng.

Một phương pháp mới cũng đòi hỏi những con người mới, một ‘người thầy’ theo đúng nghĩa, tận tâm theo sát trong quá trình rèn luyện của học viên. Hãy thử trải nghiệm phương pháp học mới này ngay hôm nay.

One thought on “Phương pháp học mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *