Blog

Tiếp cận dự án

Cách tiếp cận dự án hay quy trình tiếp cận dự án là một kiến thức cơ bản cho mọi lập trình viên khi bước vào thế giới lập trình. Tuy nhiên, các chương trình đào tạo hiện nay lại thường bỏ qua nó và cho rằng nó thuộc phần kiến thức thượng tầng mà lập trình viên chưa cần biết. Nhận thấy thiếu sót này, ở đây chúng tôi xin giới thiệu qua về cách thức tiếp cận dự án và vì sao nó lại quan trọng đối với một lập trình viên.

Trước tiên muốn tìm hiểu nó, hãy cùng nhau xem xem các vị trí sẽ xuất hiện trong một dự án là những ai.

Các vị trí trong dự án

Có rất nhiều cách tiếp cận dự án khác nhau, trong đó, mỗi cách tiếp cận lại có sự phân bổ vị trí khác nhau, dự án càng phức tạp thì độ chuyên biệt hóa càng cao. Ở đây chúng tôi sẽ đưa ra một mô hình cơ bản trong tiếp cận dự án để các bạn tham khảo:

PM: Đây là người đóng vai trò quản lý toàn bộ dự án, nghĩa là người sẽ chịu trách nhiệm chính trước khách hàng về thời gian hoàn thành dự án, chất lượng dự án,… và quản lý đội nhóm.

PM - người chịu trách nhiệm chính của dự án

BA: Người sẽ chịu trách nhiệm giao tiếp với khách hàng để nhận các yêu cầu từ phía khách hàng. Một BA có thể góp ý, phân tích, bổ sung để hoàn thành ý tưởng cho sản phẩm (dự án) thông qua việc phân tích nghiệp vụ (có thể là nắm bắt tâm lý của end-user – người khách hàng của khách hàng, các nghiệp vụ khác nhau theo từng ngành nghề như: mua hàng, tín dụng, du lịch, …) sao cho dự án có khả năng triển khai và hiệu quả nhất khi thành phẩm.

BA - người phân tích nghiệp vụ cho dự án

Techlead: Một chuyên gia về công nghệ. Techlead sẽ làm việc cùng PM và BA để nhận các yêu cầu đã được chuyển về bài toán lập trình thông qua BA, nhận định về nguồn lực (khả năng triển khai thành code), để lựa chọn công nghệ phù hợp. Đồng thời teachlead nắm vai trò chính trong việc tư vấn về công nghệ cho team dev, các issue phát sinh ra trong quá trình code mà team dev (bao gồm cả các lead) không tự giải quyết được.

Techlead - Người sẽ làm việc chuyên về kĩ thuật

DevOps: Người chịu trách nhiệm triển khai và đảm bảo vận hành dự án (đẩy lên server, bảo trì, …). Điều ấy có nghĩa, công việc của DevOps chủ yếu làm việc với Sản phẩm (Products) sao cho sản phẩm có thể được triển khai sớm mà không gặp phải các vấn đề trong vận hành như (sập server, đường truyền chậm, lỗi khi cập nhật). DevOps sẽ tham gia vào cuối chu trình sản xuất phần mềm (kiểu classic), hoặc tham gia ngay từ đầu để hiểu sản phẩm (luồng code, công nghệ, các yêu cầu về hệ thống) và tối ưu hóa sản phẩm.

Tester: chịu trách nhiệm đề ra các test-case và kiểm thử hệ thống để tìm ra các lỗi hay bất kỳ vấn đề nào gây ra ảnh hưởng tới sản phẩm.

Mô hình phát triển và vận hành dự án

Các team dev: Nhiệm vụ chính của các team dev là nhận yêu cầu và giải quyết yêu cầu thông qua việc code. Mỗi team dev sẽ có một team lead đóng vai trò là cầu nối giữa team và các cấp phía trên (QA, PM, techlead), người sẽ trực tiếp nắm được tiến độ và các vấn đề phát sinh trong quá trình code của thành viên.

Quá trình tiếp cận dự án

Quá trình tiếp cận dự án sẽ bắt đầu khi PM nhận dự án và cùng với BA lắng nghe các yêu cầu từ phía khách hàng. Các yêu cầu theo đó sẽ được BA chuyển thể thành các bài toán lập trình. BA, PM, và techlead sau đó sẽ cùng ngồi với nhau và trao đổi, lựa chọn công nghệ, xây dựng bản thiết kế, biến toàn bộ bài toán thực tế thành bài toán bằng ngôn ngữ lập trình và đưa ra hướng giải quyết. Các Teamlead sẽ nhận những yêu cầu và cách giải quyết từ đây để bẻ nhỏ và phân công công việc cho đội nhóm của mình. Đội tester sẽ cùng lúc nhận yêu cầu và lời giải, sau đó đề ra Testcase và sẽ theo sát dự án từ lúc này, bao gồm cả kiểm thử trong và sau khi thành phẩm (sau khi DevsOps deploy dự án lên server).

Vì sao kiến thức về cách tiếp cận dự án quan trọng?

Để một dự án có thể vận hành trơn tru, mỗi thành viên không những cần biết phần việc của mình mà còn cần nắm được sơ bộ các bộ phận sẽ làm việc cùng mình. Hiểu rõ nó sẽ giúp bạn có thể giao tiếp được ‘đúng người đúng việc’ (báo cáo issue với ai, đề xuất ý kiến với ai, gọi trợ giúp từ ai, v..v..)

Là một trong những kiến thức tổng quan không thể thiếu mà nhiều nơi đào tạo bỏ sót, các học viên của Eledevo sẽ được làm quen với cách thức tiếp cận dự án trong khóa học nâng cao. Qua đó, nắm rõ công việc của từng thành viên và cách thức tổ chức phân công trong tổ chức.

Tìm hiểu về khóa học nâng cao của chúng tôi 

Đăng ký học thử miễn phí ngay để trải nghiệm khóa học của chúng tôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *