Blog

Các vị trí phổ biến nhất mà bạn có thể lựa chọn trong ngành lập trình

Công nghệ thông tin đang trở thành xu hướng chọn nghề của các bạn trẻ hiện nay. Lượng người người đăng ký các khóa liên quan đến lập trình ngày càng tăng. Số lượng các vị trí trong ngành lập trình cũng cực kỳ nhiều. Cùng tìm hiểu có những vị trí nào trong ngành lập trình có thể chọn lựa dành cho người mới bắt đầu nhé.

Front-End Developer

Front-end developer là về lập trình giao diện người dùng, bao gồm thẩm mỹ và bố cục của nó. Code của front-end developer sẽ là những phần mà người dùng có thể nhìn thấy cũng như tương tác được. 

Công việc này đòi hỏi bạn cần có con mắt thẩm mĩ, sự cẩn thận cũng như thấu hiểu được sở thích, thói quen tương tác của người dùng với máy. Nếu bạn là thích sự hoàn hảo trong cái nhìn, thích ngăn nắp, trật tự thì cũng có một chút tố chất để trở thành Front-end developer rồi. Thường thì các Front-end developer đều là những người đẹp trai xinh gái, biết ăn mặc………. Mình đùa đấy, đừng ảo tưởng :v

Các kỹ năng phát triển front-end bao gồm thiết kế giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX), HTML,CSS, Javascript..

Back-End Developer

Công việc của các nhà phát triển này là thiết kế, triển khai logic các chức năng.  Đây sẽ là những phần mà người dùng không nhìn thấy được nhưng sẽ dùng những chức năng này qua việc sử dụng chức năng của các web app, mobile app …

Ví dụ: Khi bạn search Google một từ khóa, Backend sẽ có nhiệm vụ sử lý yêu cầu, thu thập thông tin và trả ra những thứ bạn đang tìm kiếm. 

Các ngôn ngữ thường được sử dụng trong Back-End như PHP, Python, Java,…

Full Stack Developer

Đây là sự kết hợp của front-end và back-end. Các full stack developer sẽ có kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể tạo một ứng dụng từ đầu tới cuối. Họ được coi là những “super hero” trong giới lập trình và luôn được săn đón ở mọi công ty. 

Thử xem, biết đâu bạn cũng có thể là một “super hero” mà chưa biết được sức mạnh thực sự của mình =))

Web Developer

Các nhà phát triển web là những kỹ sư phần mềm chuyên tạo các trang web. Họ có thể là các front-end developer, back-end developer và full-stack developer.

Trong thời điểm có rất nhiều ngôn ngữ, công cụ hỗ trợ các lập trình viên để có thể code được một trang web như hiện nay, chỉ cần 3-6 tháng là bạn có thể bắt đầu bước vào con đường trở thành một web developer. Đây là một lựa chọn cực kỳ hấp dẫn dành cho những bạn đang chưa có công việc ổn định hoặc đang học lập trình nhưng đang gặp khó khăn trong việc bắt đầu. 

Mobile Developer

Là nhà phát triển viết code cho ứng dụng chạy trực tiếp trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Các ngôn ngữ có thể sử dụng bao gồm Java, Swift, Objective-C.

Thời điểm hiện tại, có 3 hướng đi chính cho phát triển ứng dụng di động, đó là: Web App, Native App và Hybrid App.

Game Developer

Bạn là một người cực kỳ mê trò chơi điện tử  và có cực cực nhiều các ý tưởng, muốn tạo một con Game của riêng mình, theo trí tưởng tượng của mình thì Game Developer là một định hướng rất đáng xem xét. 

Game Developer (GD) là người gia công, phát triển game. GD đảm nhiệm mọi công việc liên quan đến trò chơi. Không chỉ là vẽ đồ họa, mà còn quản lý dự án, xây dựng ý tưởng, thiết kế kịch bản trò chơi, màn chơi (video game designer) và lập trình. Họ có hẳn khâu chuyên chơi để tìm ra lỗi của game mà kiểm tra, chỉnh sửa (game tester). Game developer thường có kiến thức, kỹ năng cụ thể trong việc thiết kế, các trải nghiệm chơi game và tương tác trong nó.

Một Game mang tên của bạn :)) Tại sao không. Hẳn là bố mẹ bạn sẽ rất tự hào đó. Mặc dù có thể game của bạn chơi như …

Data Developer

Hay còn gọi là nhân viên phát triển dữ liệu. Là người quản lý, kiểm tra cơ sở dữ liệu đồng thời thiết kế, phát triển cấu trúc dữ liệu để đảm bảo rằng hệ thống quản lý dữ liệu có thể xử lý được số lượng lớn data đưa vào.

Nếu co nơi chứa dữ liệu của các bạn là một cái kho, thì Data Developer sẽ là người xây dựng, thiết kế và quản lý xuất nhập của kho đó.

Trên đây là một số vị trí nổi bật và được lựa chọn nhiều trong ngành lập trình. Mỗi vị trí sẽ có những đặc thù riêng, phù hợp với tính cách riêng của từng người. Hãy thử tìm hiểu và thử chọn cho mình một vị trí phù hợp để tìm hiểu nhé. Và mình xin nhắc lại, lập trình là một ngành rất thú vị và hứa hẹn đáng để bạn thử lắm đấy.

Chúc bạn thành công !!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *