Blog

Lập trình có phải là lựa chọn đáng cân nhắc của các bạn trẻ hiện nay ?

Tại Việt Nam, tỷ lệ thất nghiệp thanh niên là 7,67% và đặc biệt cao ở khu vực thành thị với mức 11,95%; cứ 100 thanh niên trong lực lượng lao động thì có 12 người thất nghiệp. Mỗi năm có khoảng hơn 20.000 lao động trình độ đại học trong độ tuổi lao động chưa có việc làm. Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội năm 2019, sinh viên ra trường làm trái ngành ngày càng nhiều, chiếm 60%. Ông Bùi Sỹ Lợi (Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội) từng phát biểu rằng, trên thực tế, có 80% sinh viên, cử nhân ra trường hiện đang chạy xe cho hãng xe ôm công nghệ? Theo báo cáo mới nhất của Navigos Search, 38% sinh viên mới ra trường không có định hướng nghề nghiệp cụ thể nên cảm thấy khó khăn khi tìm kiếm việc làm, chưa biết cách tìm việc hiệu quả và chưa đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng… và khoảng 60% nhân lực trẻ cho biết kiến thức được đào tạo và thực tế làm việc khác biệt hoàn toàn. Nhìn vào những con số này ai cũng có thể thấy được Việt Nam đang lãng phí một số lượng lớn nhân lực chất lượng.

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, khi mà gần như mọi hoạt động trong cuộc sống đều gắn với công nghệ thì trở thành lập trình viên là phương án được rất nhiều bạn lựa chọn. Tại sao lại vậy ? Cùng tìm hiểu một số lý do chính nhé.

1.Học lập trình tăng cường tư duy logic và giải quyết vấn đề

Lập trình thực sự giúp thúc đẩy các kỹ năng hữu ích cho hầu hết công việc trong đó có giải quyết vấn về và tư duy logic là chính. Nó giúp chúng ta tạo thói quen lên kế hoạch cho mọi vấn đề, giúp ích rất nhiều trong cuộc sống.

2.Hiểu về lập trình có thể giúp bạn hiểu được khía cạnh khác của công nghệ

Điều này có nghĩa là bạn sẽ trở nên nhạy bén hơn khi tiếp xúc hoặc hoc khía cạnh khác về công nghệ, thêm nữa bạn sẽ thành thạo về kỹ thuật số. Trong khi thị trường việc làm digital càng nhiều thì điều này thực sự có lợi cho bạn.

3. Bất cứ ai cũng có thể học lập trình được

Cũng như bằng Đại học, bất cứ ai cũng có thể học lập trình vì nó không mất nhiều năm hay tốn quá nhiều chi phí. Trên thực tế, bạn có thể học online thoải mái tại nhà mình hay tham gia các khóa học ngắn hạn với giờ học linh hoạt. 

Đặc biệt các công ty công nghệ thông tin hiện nay ko coi tấm bằng đại học là điều kiện tiên quyết để nhận bạn vào làm. Vì vậy mặc dù bạn chỉ học một khóa học ở trung tâm bên ngoài nhưng kỹ năng của bạn tốt thì vẫn sẽ có được một công việc và mức lương đáng mơ ước.

4. Lập trình cho phép bạn theo đuổi các dự án mà mình đam mê

Trở thành lập trình viên sẽ là công cụ tuyệt vời cho mọi người nếu bạn là người có nhiều ý tưởng và muốn bắt đầu nó ngay. Bạn không cần phải tìm thuê những đội nhóm bên ngoài mà vẫn tiết kiệm thời gian và tiền bạc rằng chính bạn có thể tiếp tục thay đổi và thiết kế lại ngay khi ý tưởng của mình phát triển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *