Blog

Con đường học lập trình mà các beginner có thể tham khảo

Với sự phát triển của công nghệ đã kéo theo một số lượng lớn người tìm hiểu và học code. Những câu hỏi như “Làm thế nào để học lập trình dành cho người mới bắt đầu” đã trở thành vấn đề tìm kiếm hàng đầu của Google và cho thấy mức độ phổ biến của nó. Tuy nhiên, có rất nhiều những suy nghĩ rằng học viết code có thể rất khó cho người mới bắt đầu.

Điều này đúng hay sai ? 

Bạn cần bắt đầu từ đâu? 

Cùng bắt đầu tìm hiểu nhé.

1.Lập trình (coding) là gì ? Tại sao cần học lập trình ?

Nếu đem câu hỏi này là ngoài đường thì có lẽ chỉ nhận được những câu trả lời chung chung như là làm việc với máy tính hay tạo ra game,.v.v.. Nhiều lập trình viên đã gặp các trường hợp bị người thân hỏi là “M có biết hack fb ko”, “M có lấy lại Gmail cho t được ko”, “M có biết cài win ko” :v

Thực chất, lập trình là một hành động tạo mã cơ bản – trong một ngôn ngữ lập trình – một chuỗi ký tự giúp thiết bị hoạt động được. Kịch bản này cho phép thiết bị hành xử theo một cách nhất định, thực hiện một việc nhất định và cuối cùng, thực hiện các hành động mà bạn muốn … nếu việc lập trình code là chính xác ^^

2.Tại sao nên học lập trình

Có khá nhiều lý do khiến mọi người thấy việc học lập trình là thực sự cần thiết :

. Tăng cơ hội kiếm thu nhập cao : Các coder và programmer có kinh nghiệm có thể được trả lương cực cao theo giờ, đặc biệt nếu họ làm việc theo hợp đồng hay tự do. Nhiều coder sẽ không làm việc dưới 100 đô la một giờ, có nghĩa họ hoàn toàn có thể sống thoải mái với thu nhập này. Và điều tốt nhất là gì? Số lượng lập trình viên không đủ đồng nghĩa mọi người vui vẻ sẵn sàng trả cho bạn một số tiền quá sức tưởng tượng, đặc biệt khi bạn có một số kinh nghiệm họ cần hoặc nếu bạn là người mới, đừng lo lắng về vấn đề không kiếm được việc làm, luôn có rất nhiều nơi đón nhận bạn nếu bạn đủ kỹ năng.

. Bạn có thể làm việc cho chính mình : Trong khi rất nhiều coder lựa chọn làm thuê cho các công ty lớn, một tỷ lệ lớn khác chọn làm việc tự do. Là một coder tự do, bạn sẽ có khả năng làm việc nơi nào bạn muốn, khi nào bạn muốn và theo cách bạn muốn. Trong thực tế, có rất nhiều công việc dành cho các coder chỉ tập trung vào các dự án mà bạn thích.

. Bạn có thể làm dự án của riêng mình : Nếu bạn có tinh thần kinh doanh, học viết code có thể giúp bạn phát triển ứng dụng hoặc trang web mang tính lan truyền. Có kiến thức đi ra ngoài và tạo ra những thứ mà trước đây bạn chỉ có thể mơ ước, là một điều tuyệt vời đúng không?

3.Có những vị trí nào trong ngành lập trình

Nếu là người mới hãy chọn cho mình một vị trí mà bạn cảm thấy phù hợp với mình để theo đuổi. Cùng điểm qua các vị trí được lựa chọn nhiều nhất và dễ tiếp cận nhất (theo bản thân mình) nhé.

  • Front-End Developer:
  • Back-End Developer:
  • Mobile Developer: 

4.Những ngôn ngữ lập trình phổ biến

Có hàng trăm ngôn ngữ lập trình khác nhau và hầu hết chúng được thiết kế cho các trường hợp sử dụng cụ thể. Hầu hết các ngôn ngữ này chỉ được học bởi một vài người có chuyên môn, bởi vì không phải lúc nào cũng cần những ngôn ngữ này.

Tuy nhiên, có một vài ngôn ngữ lập trình luôn hiện ra để trả lời cho câu hỏi ”Coding là gì?”. Chúng phổ biến rộng rãi và được sử dụng khắp mọi nơi cũng như khá đơn giản cho người mới bắt đầu học. Một vài ngôn ngữ coding phổ biến và dễ tiếp cận bạn nên xem xét bao gồm:

HTML

HTML có lẽ là ngôn ngữ mã code dễ học nhất và là một lựa chọn tốt để học lập trình cho người mới bắt đầu muốn học cách tạo code. Mặc dù đơn giản nhưng HTML cũng được sử dụng rộng rãi trong quản lý nội dung và thiết kế web front-end. Cùng với CSS, nó rất cần thiết cho người muốn có công việc là một nhà phát triển front-end.

Ngay cả khi bạn không có làm lập trình thì HTML vẫn sẽ rất hữu dụng, giúp ích vào nhiều công việc như: Thay đổi giao diện trang web, blog kinh doanh cá nhân theo sở thích, tùy chỉnh mẫu email, thay đổi font chữ, vị trí hình ảnh khi xuất nội dung,…

Java

JavaScript được cho là ngôn ngữ lập trình phổ biến và có nhu cầu cao nhất hiện nay. Mặc dù không phải là dễ nhất nhưng tính linh hoạt và nhu cầu về các lập trình viên thông thạo nó khiến nó trở thành ngôn ngữ tuyệt vời cho những người tìm cách học viết code dễ dàng. 

Có một số lý do khiến bạn nên học Javascript như: Sự phổ biến, nhu cầu từ các nhà tuyển dụng rất lớn, phát triển nhanh chóng và không quá khó để học. 

Javascript

Ngôn ngữ cuối cùng trong danh sách này – Java, là một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Nó được sử dụng cho nhiều thứ khác nhau, từ phát triển web back-end đến công nghệ phần mềm và rất phổ biến cho việc học lập trình cho người mới bắt đầu.

Nó là một ngôn ngữ cấp cao với cú pháp và quy ước tương đối đơn giản. Nhược điểm chính của Java là phải dùng nhiều mã code để tạo ra thứ gì đó. Điều này khiến nó giảm tính khả thi cho những người mới bắt đầu hành trình học viết code. Tuy nhiên, nó có thể mở rộng, nhanh và có nhu cầu cao.

5.Các bước khi bắt đầu học lập trình

Học lập trình có thể khó khăn và gây nhầm lẫn cho nhiều người, đặc biệt với người không có nhiều kinh nghiệm về công nghệ. Có một vài điều nên làm trước khi bắt đầu hành trình trở thành lập trình viên chuyên nghiệp để giúp trải nghiệm học tập dễ dàng và hoàn thiện hơn bao gồm:

Xác định được mục đích học lập trình để làm gì: Nếu chưa biết lý do tại sao bạn muốn học lập trình thì bây giờ là lúc để nghĩ về nó. Những lý do này sẽ quyết định phần lớn ngôn ngữ bạn học, thời gian dành cho việc học và loại khóa học nào cần tham gia.

Chọn một ngôn ngữ để học: Một ngôn ngữ phù hợp với nhu cầu và với bản thân sẽ phụ thuộc vào những gì bạn mong muốn có được từ quá trình học tập. 

Bắt đầu từ đơn giản: Lập trình cũng giống như các kỹ năng khác. Đừng vội vàng đi ngay vào tìm hiểu cách tạo ứng dụng hoặc trang web trong một vài giờ. Nó là một quá trình bắt bạn phải thực sự chuyên tâm và nghiêm túc, thì mới ra được thành quả giống như bạn mong muốn. 

Một khi đã xác định được lý do tại sao muốn học viết code và những gì mong đợi sau khi kết thúc học thì hãy chọn ngôn ngữ cho mình và bắt đầu.

Các nguồn có thể tham khảo

Có hàng ngàn nguồn tài nguyên khác nhau dưới dạng các trang web, diễn đàn thảo luận, ứng dụng và hướng dẫn. Một số tài nguyên phổ biến nhất để học lập trình cho người mới bắt đầu bao gồm: 

  1. Một khóa học : Có thể là học trực tuyến hoặc khóa học trực tiếp. Nếu bạn là người mới bắt đầu thì việc có người hướng dẫn, chỉ đường từ những điều cơ bản nhất là thực sự cần thiết. 
  2. Ứng dụng lập trình đơn giản: Với sự phát triển của lập trình, ngày càng có nhiều ứng dụng lập trình giúp bạn học hỏi. Mặc dù có khá nhiều ứng dụng hướng tới cho trẻ em, nhưng chúng vẫn rất hiệu quả để nắm được các khái niệm khó.
  3. Sách: Hiển nhiên, chúng ta đang ở thời đại kỹ thuật số và sách giáo khoa có thể là không cần thiết nữa, nhưng thực tế chúng vẫn cực kỳ phù hợp. Nếu nghiêm túc về cách học viết code hãy tìm một vài cuốn sách về những điều cơ bản của ngôn ngữ bạn đang học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *