Blog

Học lập trình mất bao lâu ?

Học lập trình mất bao lâu

Nói về học lập trình chúng ta không thể có một thời gian chính xác vì lập trình là một kỹ năng. Chúng ta cải thiện, trau dồi, cập nhật nó mỗi ngày chứ không phải ngày 1 ngày 2 là chúng ta có thể hoàn thành được.

Ở đây tôi lấy ví dụ như Tiền đạo Cristiano Ronaldo, người được coi là một trong những tiền đạo đỉnh nhất trong lịch sử bóng đá. Vậy để được như vậy, liệu anh ta có ước lượng được một mốc thời gian nhất định ??? Hay phải luôn luôn luyện tập, từ ngày này qua ngày khác, trải qua hàng nghìn trận đấu lớn nhỏ thì mới tôi luyện được thành con người kiệt xuất như anh.

Hay những bạn có quan tâm đến bộ môn thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại , chắc hẳn ai cũng biết đến FAKER (high on brush) đỉnh cao trong những pha né chiêu hay lật kèo . Các gamer hay nói đùa khi bạn xử lý được 1 pha né chiêu , lật kèo trong game là : “ FAKER nhập à “ Vậy để đạt được kỹ năng như FAKER liệu anh ta có đặt ra mốc thời gian 1-3 năm không , hay cũng là do luyện tập thi đấu nhiều mới có thể như vậy ????

Chặng đường học lập trình của chúng ta cũng tương tự

Chặng đường học lập trình nó sẽ từ từ , ban đầu chúng ta chỉ code theo 1 form mẫu được lấy từ trên mạng hoặc một người nào đó đưa lại cho ,  rồi sau đó khi chạy được chương trình chúng ta mới đi sâu vào , phân tích chi tiết từng thứ trong code kèm với tìm hiểu về lý thuyết , rồi lập luận đúc kết và cuối cùng chúng ta sẽ có 1 luồng tư duy ( đây mới chính là cái để chúng ta có thể tiếp cận với nhiều ngôn ngữ lập trình mới ) 

Có một câu nói về lập trình là : “ Để học được nhiều ngôn ngữ , trước tiên chúng ta phải thành thạo một ngôn ngữ trước” . Học lập trình không có thời gian là bao nhiêu lâu vì nó thay đổi liên tục trong thời đại 4.0 này , chúng ta chỉ bẵng đi một vài tháng hay thậm chí là vài tuần thì lại có một ngôn ngữ mới ra đời , làm sao mà chúng ta có thể học được hết nên học lập trình mất bao lâu thì câu này không trả lời được . Nó phụ thuộc vào độ chăm chỉ , liên tục cập nhật của các bạn 

Làm cách nào để có thể học lập trình ? ​

  Dưới đây là 1 số cách để học lập trình 

  • Tham khảo những tài liệu trên mạng , các group lập trình 
  • Hỏi và nhờ sự trợ giúp của những người đi trước là nên học những gì trước tiên và sau đó như thế nào ???
  • Nếu đã có tài liệu thì phải làm , thực hành một cách cụ thể ( nếu như là ứng dụng web thì phải làm ra 1 web có thể là web giải trí , bán hàng … còn nếu là ứng dụng mobile thì phải viết ra một ứng dụng chạy trên điện thoại ) để từ đó chúng ta nhận ra mình thiếu ở đâu , chỗ nào chưa biết …..
  • Các trung tâm lập trình cũng là một lựa chọn của nhiều bạn muốn đi học lập trình. Cùng với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin thì số lượng các trung tâm mọc ra ngày càng nhiều. Giáo trình dạy cũng rất phong phú, đi sát với thực tiễn mà công việc yêu cầu. Chỉ cần 6 tháng đến 1 năm học là 1 bạn từ chưa biết gì đã có thể đi làm hoặc thực tập ở những công ty lập trình. Không cần phải mất đến 4,5 năm học như ở trên trường đại học, chi phí cũng rẻ hơn khá nhiều mà khả năng áp dụng vào thực tế khi đi làm lại cao. Tất nhiên không phải trung tâm nào cũng phù hợp với bạn, vậy nên cần có sự chọn lọc, tìm hiểu thật kỹ. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn 1 trung tâm, 1 mô hình đào tạo đang có hiện nay để trải nghiệm thử xem bản thân có phù hợp với ngành lập trình ko.
  • Kiên nhẫn, tỉ mỉ, chăm chỉ ( đây là thứ quan trọng nhất , nếu không thì con đường học lập trình của bạn sẽ không thành công ) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *